Cách phân biệt biscuit và cookie

Trong từ điển Anh Mỹ hiện nay: cookie để chỉ một loại bánh nhỏ và phồng lên khi

nướng còn biscuit thì dùng để nói chung tất cả các loại bánh cứng, giòn và được

nướng lên.

Cách phân biệt 2 từ tưởng chừng giống nhau này!

Cùng được dịch sang tiếng Việt là bánh quy nhưng biscuit và cookie khác nhau rất

nhiều đấy các bạn nhé!

pdf7 trang | Chia sẻ: việt anh | Lượt xem: 1304 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cách phân biệt biscuit và cookie, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cách phân biệt biscuit và cookie 
 Trong từ điển Anh Mỹ hiện nay: cookie để chỉ một loại bánh nhỏ và phồng lên khi 
nướng còn biscuit thì dùng để nói chung tất cả các loại bánh cứng, giòn và được 
nướng lên. 
Cách phân biệt 2 từ tưởng chừng giống nhau này! 
Cùng được dịch sang tiếng Việt là bánh quy nhưng biscuit và cookie khác nhau rất 
nhiều đấy các bạn nhé! 
Ngay từ khi mới xuất hiện, biscuit và cookie đã đến từ những nơi hoàn toàn khác 
nhau, ngay cả về hình dáng và hương vị cũng vậy. 
Những chiếc bánh quy (biscuit) đầu tiên được nướng thành công ở Ba Tư (nay 
là Iran) trong thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Mặc dù xuất hiện từ sớm 
nhưng phải đến tận thế kỷ XII, XIII sau Công nguyên, khi cuộc xâm lược Ma – 
Rốc của người Tây Ban Nha diễn ra thì những công thức nấu ăn mới dần đến được 
với Châu Âu. Những chiếc bánh quy cũng vì thế mà được mang tới Châu Âu. 
 Những chiếc bánh biscuit đầu tiên được nướng thành công ở Ba Tư 
Tuy nhiên, những chiếc bánh quy (biscuit) hiện nay thì lại bắt nguồn từ một 
phát minh của người Pháp, vào thế kỷ XIV những chiếc bánh quy xốp mềm với 
nhân hoa quả được bán trên khắp các đường phố ở Paris. Cái tên của bánh quy 
(biscuit) thực chất là một sự biến thể của từ nướng hai lần trong tiếng La Tinh (bis 
cotum) và sau này trở thành biscuit ở Anh và biscotti ở Ý. 
Ở thời kỳ nữ hoàng Elizabeth (nước Anh), những công thức dành cho biscuit đặc 
biệt phổ biến. Những chiếc biscuit truyền thống khá đơn giản, chúng nhẹ, xốp và 
ăn rất ngon nếu thưởng thức cùng với một chén trà. Nguyên liệu của biscuit cũng 
không quá cầu kỳ với thành phần chủ yếu gồm bột mì, muối, đường, kem, trứng và 
sữa. 
Biscuit có hương vị ngon hơn khi thưởng thức cùng một chén trà. 
Trong khi đó, những chiếc cookie lại được sinh ra từ xứ sở của những chiếc cối 
xay gió với cái tên được bắt nguồn từ một từ tiếng Hà Lan là “Koekje” nghĩa 
là một chiếc bánh nhỏ, tròn. Cái tên ấy cũng đã thể hiện toàn bộ những đặc điểm 
về chiếc bánh tròn được nướng một cách cẩn thận trong lò nướng. 
Xuất xứ từ Hà Lan, nhưng cookie chỉ thực sự nổi tiếng và được biết đến tại Mỹ khi 
Ruth Graves Wakefield (1905 – 1977) chủ cửa hàng Toll House, Whitman, bang 
Massachusetts sáng tạo ra. Khác với bánh cookie tại Hà Lan,những chiếc cookie 
này được chế biến cùng sô cô la chip. Cookie chỉ thực sự được chú ý đến nhiều 
hơn kể từ sau bài quảng cáo của Betty Crocker trên chương trình radio của bà. Cho 
đến nay, loại cookie sô cô la chip này vẫn được ưa chuộng hơn hẳn so với những 
loại cookie khác. 
 Cookie sô cô la chip luôn là loại cookie được ưa chuộng nhất. 
Ngày nay, sự khác biệt giữa hai loại bánh cookie của người Hà Lan và loại bánh 
mang tên La Tinh biscuit đã không còn được phân biệt rõ rệt. Tuy nhiên, người ta 
có thể nhận ra rằng cookie là một loại bánh phồng lên trong lúc nướng với hình 
tròn, nhỏ, còn biscuit được biết đến là một loại bánh không sử dụng bột nở trong 
quá trình chế biến (gần đây để làm được số lượng lớn hơn, người ta cũng có sử 
dụng men nở để chế biến loại bánh này). Vì vậy, hiện nay việc phân biệt rõ ràng 
giữa biscuit và cookie đã trở nên không hề đơn giản. 
Trong từ điển Anh Mỹ hiện nay: cookie để chỉ một loại bánh nhỏ và phồng lên 
khi nướng còn biscuit thì dùng để nói chung tất cả các loại bánh cứng, giòn và 
được nướng lên. Đồng thời, biscuit còn có nghĩa là một chiếc bánh mì nhỏ làm từ 
bột mì được cuộn tròn, cắt nhỏ với kích cỡ bằng một cái thìa. 
Quá trình di cư, giao thoa văn hóa giữa các quốc gia, châu lục đã góp phần ảnh 
hưởng không nhỏ tới lịch sử của cookie và biscuit. Xung quanh cái tên giản đơn 
“bánh quy” lại ẩn chứa những điều thật thú vị phải không các bạn? 

File đính kèm:

  • pdfdoc78_0884.pdf
Tài liệu liên quan