Tiếng Anh cơ bản nghành pha chế
Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ Khách sạn – Nhà hàng – Du
lịch, nghề Bartender – Barista hiện rất hot hiện nay, được nhiều bạn trẻ chọn theo
đuổi. Để làm tốt công việc của một nhân viên pha chế trong các khách sạn – nhà hàng
cũng như tìm cơ hội thăng tiến trong nghề, bạn không chỉ cần am hiểu kiến thức
chuyên môn, “nằm lòng” các công thức, thành thạo các thao tác pha chế mà còn phải
có kỹ năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.
TIẾNG ANH CƠ BẢN NGHÀNH PHA CHẾ Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch, nghề Bartender – Barista hiện rất hot hiện nay, được nhiều bạn trẻ chọn theo đuổi. Để làm tốt công việc của một nhân viên pha chế trong các khách sạn – nhà hàng cũng như tìm cơ hội thăng tiến trong nghề, bạn không chỉ cần am hiểu kiến thức chuyên môn, “nằm lòng” các công thức, thành thạo các thao tác pha chế mà còn phải có kỹ năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Với nghành dịch vụ : Chuyên môn + Kỹ năng + Giao tiếp tốt (Anh-Việt) = Lương không dưới 2 con số - chắc chắn với các bạn luôn Tiếng anh giao tiếp cơ bản - Good morning/ Afternoon/ Evening, Sir/Madam! Would you like something to drink? (Xin chào, quý khách muốn dùng thức uống gì?) - Here’s your drink list, Sir/Madam! (Đây là thực đơn thức uống, thưa quý khách!) - We have got (Chúng tôi có) - What kind of beer/ Fruit juice/ Cocktail, would you like to order, Sir/Madam? (Quý khách muốn dùng loại thức uống nào, bia/ nước trái cây/ cocktail?) - It’s made with We are sure you will like it. (Nó được pha chế từ Chắc chắn quý khách sẽ hài lòng) - Would you like to drink with ice or without ice, Sir/Madam? (Quý khách thích uống với đá hay không đá?) - Here’s your drink, Sir/Madam! (Đây là thức uống của quý khách) - Enjoy your drink, Sir/Madam! (Chúc quý khách ngon miệng!) - Enjoy your time/Have a good time, Sir/Madam! (Chúc quý khách có khoảng thời gian thật vui vẻ!) Would you like to get one more drink, Sir/Madam? (Qý khách có muốn dùng thêm một ly nữa không?) - Would you like to have another drink, Sir/Madam? (Quý khách có muốn dùng thức uống nào khác không?) - Here’s your bill, Sir/Madam. (Đây là hóa đơn của quý khách) - Here’s your change, Sir/Madam. (Đây là tiền thừa của quý khách) - Thank you very much for your coming. Good bye, have a good day/ night. (Cảm ơn quý khách đã đến. Tạm biệt và chúc một ngày/đêm tốt lành.) Trong các nhà hàng – khách sạn, nhân viên pha chế các loại cà phê được gọi là Barista và Bartender là tên gọi dùng để chỉ nhân viên pha chế rượu, cocktail, mocktail. Vì tính chất công việc không giống nhau nên thường thì Barista và Bartender sẽ làm việc ở 2 quầy pha chế khác nhau với các trang thiết bị, dụng cụ riêng. Gọi tên các vật dụng cơ bản trong nghành pha chế - Bottle: Chai - Can: Lon - Fork: Cái nĩa - Spoon: Thìa/ Muỗng - Tablespoon: Thìa to/ Thìa canh - Teaspoon: Thìa nhỏ/ Thìa cà phê - Cup: Chén - Jigger: Ly định lượng - Cocktail shaker: Bình lắc cocktail - Shaker standard: Bình lắc bằng Inox - Shaker Boston: Bình lắc 1 nửa là inox, 1 nửa là thủy tinh - Channel knife Citrus zester: Dao cắt sợi - Glass: Cốc, ly thủy tinh - Jar: Lọ thủy tinh - Wine glass: Ly uống rượu - Freezer: Ngăn lạnh - Refrigerator: Tủ lạnh - Ice tray: Khay đá - Blender: Máy xay sinh tố - Peeler: Dao bào - Lemon squeezer: Dụng cụ vắt chanh - Sieve: Cái rây - Strainers: Lọc - Straw: Ống hút - Mix: Trộn lẫn nguyên liệu - Cut: Cắt - Slice: Cắt nguyên liệu thành lát - Peel: Gọt vỏ, lột vỏ trái cây - Pour: Rót - Stir: Khuấy - Jounce: Lắc, xóc nảy lên - Clarify: Gạn, lọc sạch – cola / coke: nước ngọt coca cola Tên gọi các thức uống thông thường bạn phải nhớ – fruit juice: nước ép hoa quả – grapefruit juice: nước ép bưởi – orange juice: nước ép cam – pineapple juice: nước ép dứa – tomato juice: nước ép cà chua – iced tea: trà đá – lemonade: nước chanh – lime cordial: rượu chanh – milkshake: sữa khuấy bọt – orange squash: nước cam ép – pop: nước uống sủi bọt – smoothie: sinh tố – squash: nước ép – water: nước lọc – mineral water: nước khoáng – still water: nước không ga – sparkling water: sô-đa – tap water: nước vòi alcohol: đồ uống có cồn – aperitif: rượu khai vị – bar: quầy bar/quầy rượu – barman: nam phục vụ quầy rượu – barmaid: nữ phục vụ quầy rượu – bartender: nhân viên phục vụ quầy rượu – beer glass: cốc bia – beer mat: miếng lót cốc bia – binge drinking: cuộc chè chén say sưa – cocktail: hỗn hợp đồ uống có cồn – drunk: say rượu – hangover: mệt sau cơn say – pub: quán rượu – sober: không say/tỉnh táo – spirits: rượu mạnh – tipsy: ngà ngà say – wine glass: cốc rượu – smoothies: sinh tố – avocado smoothie: sinh tố bơ – strawberry smoothie: sinh tố dâu tây – tomato smoothie: sinh tố cà chua – sapodilla smoothie: sinh tố sapoche/ hồng xiêm Định hướng nghề nghiệp Nếu là một học viên pha chế mới ra nghề chưa có nhiều kỹ năng, bạn nên bắt đầu với vị trí phụ Bar (Bar Back). Khi đã trở thành một nhân viên pha chế, muốn thăng tiến trong nghề, bạn cần nỗ lực học hỏi, chủ động nâng cao trình độ tay nghề, trang bị cho mình những kiến thức nghề nghiệp cần thiết. Thời gian thăng tiến nhanh hay chậm trong nghề pha chế chủ yếu phụ thuộc vào lòng đam mê – tình yêu nghề và sự nỗ lực của chính bạn Mức lương cho vị trí bạn chọn Theo các số liệu được ghi nhận, mức lương nhân viên pha chế trong các khách sạn – nhà hàng hiện dao động trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt, với những Bartender có kỹ năng trình diễn pha chế thì mức thu nhập mỗi tháng sẽ không dưới hai con số. Với những nhân viên pha chế làm việc chính thức trong các khách sạn – khu nghỉ dưỡng, ngoài lương cơ bản, hàng tháng vị trí này còn nhận được tiền phí dịch vụ (Service charge). Do vậy, Trở thành nhân viên Bartender – Barista là một trong những nấc thang đầu tiên trong lộ trình thăng tiến, phát triển sự nghiệp của nghề pha chế. Pha chế + Tiếng anh = Thu nhập khủng. Trải nghiệm nhé các bạn #tienganhcoban #tienganhgiaotiep #hocphache #bartender See more at: https://hocphache.com.vn/
File đính kèm:
- tieng_anh_co_ban_nghanh_pha_che.pdf