Thuật ngữ kinh tế tổ chức công nghiệp và luật cạnh tranh (Anh - Việt) - Phần 2

Một liên doanh là một hội các công ty hoặc cá nhân được thành lập để thực thi một kế hoạch kinh doanh nào đó. Điều này tương tự như quan hệ đối tác (partnership) nhưng lại chỉ giới hạn vào một dự án đặc biệt (như sản xuất một loại sản phẩm cụ thể hoặc nghiên cứu trong một lĩnh vực cụ thể nào đó). Liên doanh có thể trở nên một vấn đề cần quan tâm trong chính sách cạnh tranh khi nó được thiết lập bởi các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau. Liên doanh thường được thực hiện trong một dự án cụ thể, khi có tính rủi ro và đòi hỏi một lượng vốn lớn. Như vậy, liên doanh trở nên thông dụng trong ngành công nghiệp khai thác tài nguyên và chi phí vốn cao và khả năng thất bại lớn. Liên doanh hiện nay cũng ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực phát triển công nghệ mới.

Trong lĩnh vực của chính sách cạnh tranh, vấn đề đặt ra là cần cân nhắc khả năng giảm xuống của mức độ cạnh tranh đối lại với lợi nhuận tiềm năng của việc kết hợp rủi ro (pooling of riglk), chia sẻ chi phí vốn và lan truyền kiến thức. Hiện nay, có những cuộc tranh luận sôi nôi ở nhiều quốc gia về việc xem liệu có nên đưa các liên doanh vào sự phán quyết của luật cạnh tranh hay không.

 

pdf53 trang | Chia sẻ: chuhaianh234 | Ngày: 19/12/2020 | Lượt xem: 372 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Thuật ngữ kinh tế tổ chức công nghiệp và luật cạnh tranh (Anh - Việt) - Phần 2, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

File đính kèm:

  • pdfthuat_ngu_kinh_te_luat_p2_6834_2118134.pdf
Tài liệu liên quan